Vắc xin COVID-19
hoạt động như thế nào?

Vắc xin dạy cho cơ thể ghi nhớ tác nhân gây bệnh, đồng thời kích thích tạo kháng thể để chống lại virus trong tương lai.

Vắc xin COVID-19
hoạt động như thế nào?

Vắc xin kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể,
đồng thời dạy cho cơ thể ghi nhớ tác nhân gây bệnh để chống lại virus trong tương lai.

Lời khuyên từ
chuyên gia y tế

Lắng nghe ý kiến của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ để có đầy đủ kiến thức cần thiết trước khi tiêm chủng

Lời khuyên từ
chuyên gia y tế

Lắng nghe ý kiến của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ
để có đầy đủ kiến thức cần thiết trước khi tiêm chủng

Những câu hỏi
thường gặp

1. Miễn dịch cộng đồng là gì?

Miễn dịch cộng đồng nghĩa là trong cộng đồng có đủ số lượng người được bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh dịch như COVID-19 vì họ đã được tiêm ngừa vắc xin hoặc đã từng nhiễm bệnh trước đó.

Nhờ có miễn dịch cộng đồng, bệnh dịch khó lây lan từ người sang người, thậm chí những đối tượng không thể tiêm chủng như trẻ sơ sinh hoặc người bị dị ứng với vắc xin cũng được bảo vệ.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, xây dựng miễn dịch cộng đồng nhờ vắc xin được xem là một công cụ an toàn giúp chấm dứt đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

2. Các thành phần trong vắc xin COVID-19 bao gồm những gì?

Các thành phần của vắc xin COVID-19 có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Về cơ bản, vắc xin chứa virus đã chết hoặc bị làm suy yếu, hoặc thành phần kháng nguyên đặc trưng của virus SARS-CoV-2 và không thể gây bệnh. Vắc xin “tập dượt” trước cho cơ thể đối phó với mầm bệnh mà không cần phải mắc bệnh, từ đó hình thành khả năng miễn dịch để chống lại virus trong tương lai.

3. Tiêm vắc xin COVID-19 rồi có bị mắc COVID-19 không?

Có thể. Không một loại vắc xin nào có hiệu quả phòng bệnh 100%.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh có hiệu lực bảo vệ lên đến 89%, và nếu có nhiễm virus sau khi tiêm thì bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều, nguy cơ nằm viện hoặc biến chứng nặng, tử vong hầu như không xảy ra.

4. Cần phải tiêm bao nhiêu liều vắc xin COVID-19?

Số liều cần tiêm phụ thuộc vào loại vắc xin, chẳng hạn:

  • Pfizer-BioNTech: tiêm 02 liều, cách nhau 3 tuần
  • AstraZeneca: tiêm 02 liều, cách nhau 4-12 tuần
  • Moderna: tiêm 02 liều, cách nhau 4 tuần
  • Sputnik-V: tiêm 02 liều, cách nhau 3 tuần
  • Johnson & Johnson’s Janssen: chỉ yêu cầu tiêm 01 liều

Đối với loại vắc xin 2 liều, không nên tiêm liều thứ hai sớm hơn khuyến cáo.

5. Nếu có bệnh lý nền, có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?

Người có bệnh nền có thể tiêm phòng vắc xin COVID-19, miễn là không có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin hoặc với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, các đối tượng có bệnh lý có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin COVID-19. Vào ngày đi tiêm vắc xin, cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

6. Nếu đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, có cần tiêm vắc xin COVID-19 nữa không?

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Tuy nhiên sau khi khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm nên người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và khỏi bệnh trên 6 tháng vẫn nên tiêm vắc xin. Các nghiên cứu đã cho thấy việc tiêm chủng giúp tăng cường bảo vệ ở cả những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

7. Nếu đang nhiễm COVID-19, có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?

Không. Những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 nên đợi đến khi khỏi bệnh trên 6 tháng rồi mới bắt đầu tiêm vắc xin. Tương tự trong trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 trước khi tiêm liều thứ hai.

8. Ai không nên tiêm vắc xin COVID-19?

Không nên tiêm vắc xin bao gồm: trì hoãn tiêm chủng và chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng vắc xin COVID-19:
– Đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được.
– Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù…
– Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.
– Đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.
– Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Các đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19:
– Tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào.
– Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

9. Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, có cần ăn kiêng hoặc hạn chế nhiều hoạt động?

Theo chuyên gia, chế độ ăn uống và vận động dù không tác động quá nhiều nhưng vẫn có thể góp phần phát huy hiệu quả của vắc xin. Nên ăn uống đầy đủ, khoa học, kết hợp vận động nhẹ nhàng trước và sau khi tiêm.

  • NÊN: Ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt và giàu chất xơ, uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và nên ăn trước khi tiêm chủng.
  • KHÔNG NÊN: Uống rượu trước và sau khi tiêm

Sau tiêm chủng vẫn có thể sinh hoạt bình thường nếu sức khỏe cho phép.

10. Nếu đã tiêm vắc xin COVID-19, có cần đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần?

Có. Vắc xin COVID-19 không tạo miễn dịch ngay mà sau 2 tuần kể từ mũi tiêm cuối cùng. Trong khoảng thời gian này vẫn phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo không phải mọi người đều đáp ứng miễn dịch giống nhau khi tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Với hầu hết các vắc xin, tỷ lệ bảo vệ không bao giờ là tuyệt đối 100%, do đó vẫn có sự lây nhiễm (dù ít) đối với người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19.

11. Nếu mang thai có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?

Có thể. Nên trao đổi với bác sĩ về việc có nên tiêm vắc xin hay không. 

Tiêm vắc xin COVID-19 trong khi mang thai có thể giúp tránh tiến triển nặng của bệnh như nhập viện, dùng máy thở, hoặc thậm chí là tử vong. Ngoài ra, người mang thai mắc COVID-19 có thể có nguy cơ sinh non và gặp phải biến cố bất lợi khác cao hơn so với phụ nữ mang thai mà không nhiễm COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: sử dụng vắc xin COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. Để giúp phụ nữ mang thai đưa ra đánh giá này, cần cung cấp thông tin cho họ về nguy cơ mắc COVID-19 trong thời kỳ mang thai cũng như lợi ích của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ của địa phương, và những hạn chế hiện tại về số liệu an toàn ở phụ nữ mang thai. WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng COVID-19.

12. Trẻ em tiêm vắc xin COVID-19 có an toàn không?

Thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vắc xin của Pfizer có hiệu lực cao và an toàn ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi, do đó, hiện nay vắc xin Pfizer đã mở rộng chỉ định độ tuổi cho người từ 12 tuổi trở lên. Đồng thời trẻ từ 12 – 15 tuổi đang mắc các bệnh khiến trẻ có nguy cơ bị COVID-19 nặng cao hơn cũng cần được tiêm chủng. Bằng chứng cho thấy trẻ vị thành niên, đặc biệt là nhóm lớn tuổi hơn, cũng có nguy cơ làm lây nhiễm SARS-CoV-2 như người trưởng thành.

WHO khuyến cáo các nước cần cân nhắc việc sử dụng vắc xin ở trẻ 12 – 15 tuổi chỉ khi đạt được tỷ lệ cao tiêm chủng vắc xin đủ 2 liều ở các nhóm ưu tiên cao theo Lộ trình ưu tiên của WHO. Ngoài vắc xin của Pfizer, chưa có khuyến cáo của hãng vắc xin nào khác hiện nay tiêm cho người dưới 18 tuổi.

Tin tức mới nhất

Tin tức mới nhất

Tin tức truyền thông

Pharmacity ứng phó
trước diễn biến dịch COVID-19

Tìm hiểu về
vắc xin COVID-19

Những điều cần biết về các loại vắc xin, chuẩn bị trước khi tiêm chủng…

Bảo vệ gia đình mùa Covid

-20%
49,000 VND 39,200 VND/Hộp
-30%
1,168,400 VND 817,880 VND/Cái
-50%
18,900,000 VND 9,450,000 VND/Cái

Duy nhất tại ứng dụng Extracare

Duy nhất tại ứng dụng Extracare