Hôn nhân giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn

Từ lâu người ta đã biết là những người đã lập gia đình, đặc biệt là nam giới, có nhiều khả năng sống thêm sau ung thư hơn những người độc thân, nhưng chưa ai lý giải được điều này.
Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng sự hỗ trợ của bạn đời là nguyên nhân chính dẫn tới cải thiện khả năng sống thêm.
Điều này không có nghĩa những người độc thân phải “cam chịu số phận”. Nếu chưa kết hôn, bạn nên tham gia vào các mạng xã hội. Nếu bạn có con, nên chia sẻ với chúng.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét tỉ mỉ bệnh án của 785.167 bệnh nhân ung thư ở California, trong đã 386,607 người đã chết.
So với những nam giới đã kết hôn bị ung thư, những người độc thân dễ tử vong trong thời gian nghiên cứu hơn 27%.
So với những phụ nữ đã kết hôn, những người độc thân dễ tử vong hơn 19%.

Sau khi tính đến tình trạng kinh tế, bảo hiểm của người bệnh, các nhà nghiên cứu thấy rằng nam và nữ đã kết hôn vẫn cố kết quả tốt hơn những người độc thân. Nam giới độc thân được chẩn đoán bị ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn 22% và phụ nữ độc thân được chẩn đoán ung thư  có nguy cơ tử vong cao hơn 15% so với những người đã kết hôn. Điều đó chỉ ra rằng sự hỗ trợ xã hội mà bệnh nhân nhận được từ bạn đời tạo ra sự khác biệt.
Người ta đã từng biết là có ai đó để tâm sự chính là cách làm giảm stress. Người đó có thể không cần phải là bạn đời. Những người quan trọng khác trong cuộc sống của bạn có thể thực hiện vai trò này.
Phụ nữ không được lợi nhiều từ hôn nhân như nam giới, có thể là vì họ bên cạnh họ có nhiều bạn bè thân thiết hơn nam giới.
Nam giới thường không có cấu trúc xã hội ngoài hôn nhân.
Các bác sĩ nên tìm hiểu về các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân và động viên những người chưa kết hôn tìm sự giúp đỡ vật chất và tinh thần từ bạn bè và gia đình để chống chọi với bệnh tật.
Báo cáo này được công bố trên tạp chí Cancer.

BS. Cẩm Tú/Univadis

(theo Today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.